fbpx

Thị trường bất động sản 2020: Nhiều thách thức nhưng vẫn hút vốn đầu tư

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản trong năm 2020 sẽ phát triển thực chất hơn và tiếp tục là kênh hấp dẫn nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Bất động sản hưởng lợi từ kiều hối

2019 được coi là một năm nhiều thách thức đối với thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. “Thị trường bất động sản năm 2019 phát triển tương đối ổn định kể cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả, dư nợ tín dụng và vốn đầu tư nước ngoài. Tổng số dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Hà Nội, Tp. HCM là 105 dự án. Trong đó, Hà Nội có 58 dự án với 31.184 căn hộ, tăng 20% so với năm 2018, và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49% so với năm trước. Giá bán cũng không có biến động mạnh. BĐS vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn” – báo cáo của Bộ Xây dựng chỉ rõ.

Cụ thể, đầu tư nước ngoài vào BĐS năm 2019 đã đạt hơn 3,8 tỷ USD (chiếm 10,2% tổng vốn đầu tư nước ngoài); đồng thời, ước khoảng 3,5 tỷ USD, tương đương 20% trong tổng số 16,7 tỷ USD kiều hối chuyển về nước là đổ vào BĐS.

Nhiều chuyên gia nhận định, lượng kiều hối trong 2019 cao kỷ lục (năm 2017 đạt 13,81 tỷ USD, năm 2018 đạt 15,9 tỷ USD) là nguồn lực rất lớn cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam, cùng với đó, thị trường BĐS cũng được hưởng lợi nhiều hơn. Bởi năm nay tỉ giá VNĐ/USD ổn định, thậm chí vào thời điểm cuối năm 2019 còn thấp hơn đầu năm nên người nhận kiều hối không găm giữ USD như trước mà có xu hướng đầu tư vào nhà đất.

Phân tích thêm về điều này, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới, kinh tế, chính trị ổn định; đầu tư nước ngoài ngày càng tăng, giá nhà ở đang khá cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Hơn nữa, Nhà nước luôn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới… là những yếu tố thúc đẩy mạnh nhu cầu nhà ở tại Việt Nam.

Do đó, mặc dù tình hình kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm lại, căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung và vấn đề chính trị làm gia tăng đáng kể tính bất ổn của hệ thống thương mại toàn cầu; động thái rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình giao đất, cấp phép xây dựng cho các dự án phát triển BĐS; quá trình phê duyệt đầu tư, phát triển dự án BĐS được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ… nhưng thị trường BĐS nước ta vẫn hấp dẫn các dòng vốn đầu tư, trong đó có dòng kiều hối.

Bình Luận

Call Now ButtonGọi Ngay 0968 02 1386